3 yếu tố và 1 metric đánh giá độ khó từ khóa – Hoc-gi.com : học thực tế, làm thực tình

3 yếu tố và 1 metric đánh giá độ khó từ khóa

By Tran Chung | Kiến thức

Chắc hẳn đối với người làm SEO việc ưu tiên cần làm trong bất cứ dự án nào luôn là tối ưu danh sách từ khóa của mình và giúp công cụ tìm kiếm hiểu được những thông tin mà website của bạn cung cấp. Từ đó đánh giá và đưa ra xếp hạng cho website của bạn.

Các công cụ thường dùng để phân tích hiện nay như keyword planner… giúp bạn bước đầu định hình được những từ khóa mà mình cần xây dựng, độ khó của từ khóa và mức độ cạnh tranh khi bạn bắt đầu tiến hành quá trình SEO của mình.

Xếp hạng của Google với 1 website

Hiện nay không có bất kỳ một phương pháp nào được coi là “chắc chắn” để SEO một website lên vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng của GG. Những người làm SEO như bạn và tôi luôn cố gắng tìm hiểu những thủ thuật, những thuật toán của GG dùng để đánh giá độ chất lượng của website. Xây dựng nó theo những tiêu chuẩn đó và nhận được sự “hồi đáp” từ GG. Với hơn 200 yếu tố được dùng để xếp hạng một trang web mà không phải yếu tố nào cũng là quan trọng mà có thể chúng chỉ là một phần rất nhỏ để tạo nên chất lượng của một website. Chắc hẳn ai làm SEO cũng luôn biết rằng 3 yếu tố quan trọng nhất đó chính là content, backlink, rank brain.. và đây cũng là những thứ mà người làm SEO thường hướng đến nhiều nhất trong công việc SEO của mình.

Hiện nay GG đang sử dụng các thuật toán được cập nhật thường xuyên cùng với các trí tuệ nhân tạo thế hệ mới để cải tạo phương thức tìm kiếm của mình. Do đó chưa ai biết chắc chắn rằng có một công thức nào là chính xác để mang lại thành công cho website của bạn. Luôn luôn cập nhật, luôn luôn thay đổi chính là cách để bạn có thể “sống chung với lũ” và giữ vững được con thuyền của riêng mình.
Việc xây dựng từ khóa khi bắt đầu chiến dịch SEO là công việc quan trọng nhất, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của sự án. Cách bạn tiếp cận khách hàng, cách bạn quảng cáo sản phẩm của mình ra thị trường. Để đánh giá độ chính xác của từ khóa bạn nên sử dụng các thuật toán tương tự như Google dùng để xếp hạng thứ tự của website thì mới có thể đánh giá chính xác nhất độ hiệu quả của từ khóa mang lại. Và hiện nay chưa có công cụ nào có được khả năng này và chưa có nhà phát triển công cụ Seo, những chuyên gia SEO khẳng định được đã tìm ra thuật toán của GG và đưa nó vào công cụ tìm kiếm từ khóa của mình. Các công cụ hiện nay chủ yếu dựa trên kinh nghiệm của bản thân họ trong quá trình làm việc của mình để đưa ra cách tính toán trong công cụ tìm kiếm của mình. Mỗi công cụ chỉ đem đến độ chính xác gần nhất theo ước tính của bản thân họ mà thôi.

Quan trọng: rất nhiều người mới gia nhập cộng đồng SEO mắc lỗi dựa vào chỉ số “Competition / Cạnh tranh” mà họ thấy trên Google Keyword Planner. Xin lưu ý rằng chỉ số này không liên quan gì đến độ khó của từ khóa (độ khó để thăng hạng) cả và chỉ cho thấy có bao nhiêu nhà quảng cáo đang đấu giá để hiển thị quảng cáo của họ trong kết quả tìm kiếm cho từ khóa đó mà thôi.

Vậy làm thế nào để xác định độ khó của từ khóa bạn muốn

Cách duy nhất hiện nay để biết được điều đó là dựa trên bảng xếp hạng của GG khi đánh giá các trang web đã xây dựng các từ khóa đó mà thôi. Và bạn biết đấy những gì mà GG luôn tìm kiếm và đánh giá chất lượng của một website luôn gồm nội dung và backlink mà thôi.

Backlink

Cột Domain / tên miền cho thấy có bao nhiêu tên miền duy nhất liên kết đến trang. Và có thể dễ dàng nhận thấy càng có nhiều website trỏ đến trang thì nó càng có khả năng xếp hạng cao hơn trên GG.

Trong thực tế chúng tôi đã nghiên cứu mối tương quan giữa số lượng tên miền trỏ về với vị trí của nó trên GG thông qua 2 triệu từ khóa và tên miền trỏ nổi bật lên là một yếu tố xếp hạng mạnh trên trang.

Trong liên kết số lượng tên miền trỏ về được xem như một yếu tố quan trọng nhất để giúp trang web được xếp hạng cao hơn. Với số lượng tên miền trỏ về trang có mối tương quan với thứ hạng trên GG và số lượng backlink trả về trang đó. Ví dụ nếu website của bạn nhận được 10 backlink trả về trên 10 tên miền khác nhau sẽ tốt hơn so với 10 backlink nhận được từ 1 tên miền.

Đối với backlink bạn luôn cần phải nhớ rằng những backlink số lượng ít nhưng chất lượng cao sẽ mang lại lợi ích tốt hơn so với số lượng lớn các backlink nhưng lại có chất lượng không ra gì. Vì thế thay vì đi spam hàng loạt các diễn đàn lớn nhỏ để kiếm backlink thì hãy tập trung kiếm những backlink có chất lượng tốt. Như vậy vừa giúp bạn tối ưu được thời gian và công việc của mình và đồng thời mang đến hiệu quả tích cực hơn so với việc đi spam vô tội vạ dẫn đến website của bạn có thể bị phạt bởi chính GG. Tuy nhiên cách đi nhiều diễn đàn có thể là một cách hiệu quả để làm đa dạng backlink cho domain của bạn. Nhưng phải làm cho thật khéo léo và chất lượng để dù không mang lại những mặt tích cực nó cũng không làm ảnh hưởng đến công việc của bạn. Cách làm việc là tùy theo cảm nhận của từng người và bạn nên có định hướng của riêng mình trong việc đi backlink cho website của bạn.

UR là chỉ số tương quan thứ hạng của GG tốt hơn so với bất cứ con số thô nào về tên miền khác. Bởi vì chỉ số URL Rating của Ahrefs có tính đến số lượng backlink để phản ánh thứ hạng của 1 trang web trên bảng xếp hạng của GG.

Những yếu tố mà bạn nên xem xét :

  • Các backlink ở đầu trang có mang lại sức mạnh tốt hơn so với các backlink được đặt ở giữa trang hay cuối trang hay không?
  • Các backlink gây sự chú ý với người đọc hoặc tăng thêm lượt truy cập hay không?
  • Văn bản neo của backlink là gì?
  • Văn bản xung quanh backlink là gì?
  • Có bao nhiêu backlink khác trên trang của bạn.
  • Tần suất backlink cho page đó như thế nào ?

Mức độ uy tín của tên miền

Tại Ahrefs chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu mối tương quan giữa các yếu tố backlink cấp độ tên miền (domain-level)  và cấp độ page (page-level) qua 2 triệu từ khóa và phác họa trong các yếu tố quan trọng khác.

 

Các yếu tố liên quan đến cấp độ tên miền  có cấp độ tương quan nhỏ hơn đáng kể với thứ hạng so với các yếu tố trên page .

Vậy điều này có nghĩa Domain Rating (DR) sẽ giúp bạn xếp hạng cao hơn ?

Điều này thì Ahrefs cũng không chắc chắn sau khi đã nghiên cứu, nhưng có thể nói thế này bạn có thể loại bỏ các đối thủ có DR cao hơn bằng việc xây dựng nhiều backlink hơn tới page của mình. (ý là URL Rating vẫn quan trọng hơn Domain Rating).

Tóm lại trong SEO với bất kỳ lĩnh vực nào bạn luôn cần quan tâm đến các trang kết quả tìm kiếm, đánh giá các backlink trả về website của bạn, chúng đến từ đâu, chất lượng của chúng có tốt không, độ quan trọng của chúng với website của bạn và làm như thế nào để có thể nhân rộng chúng và mang lại sức mạnh cho website của bạn.

 

Content

Nội dung là yếu tố quan trọng nhất trong việc giúp cho website của bạn có được thứ hạng tốt trên bảng xếp hạng của GG. Bởi vì nếu những backlink của bạn trỏ về lớn nhưng lại không mang đến giá trị cho người đọc hay thuật toán của GG xác định nội dung mà bạn cung cấp không đúng thì website đó sẽ bị đánh tụt hạng trên bảng xếp hạng và tệ hơn là khiến bạn có thể bị phạt. Ngoài ra nếu một nội dung hay và hấp dẫn với người dùng sẽ giúp mang lại tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn cho công việc của bạn, dù bạn đang làm SEO trong bất kỳ lĩnh vực nào. Mục tiêu cuối cùng vẫn luôn là tìm kiếm được khách hàng cho mình mà thôi.

Vậy làm thế nào để giúp cho công cụ tìm kiếm hiểu được rằng website của bạn đang cung cấp những thông tin liên quan đến từ khóa mà người dùng tìm kiếm? Nội dung liên quan và chất lượng đến những thông tin người dùng tìm kiếm có giúp trang web của bạn được xếp hạng cao mà không cần backlink? Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật SEO Onpage thông thường và các chủ đề liên quan nhé.

Trong năm 2010 một website sẽ được xếp hạng tốt hơn nếu URL/ tiêu đề/ headline của nó là các từ khóa liên quan đến nội dung người dùng tìm kiếm. Tuy nhiên điều đó không còn hoàn toàn đúng sau những thuật toán thay đổi của GG. Hiện nay thuật toán của GG đã trở lên thông minh hơn rất nhiều để hiểu được nội dung của bạn là về vấn đề gì, thậm chí kể cả khi từ khóa hướng đến không được đề cập chút nào trên trang của bạn.

Trong thực tế hiện nay chúng tôi phát hiện rằng 75% các trang được xếp hạng trong top 10 không hề có một lần đề cập đến từ khóa khớp – chính- xác trong  nội dung của chúng.

Hãy kiểm tra SERP cho từ khóa “guest writing” để hiểu điều tôi muốn nói.

“guest writing”, “guest blogging”, “guest posting” có nghĩa gần tương tự nhau. Vì thế nếu phải tối ưu “guest writing” theo các thực hành của trường phái SEO onpgae cổ điển, điều ấy không đem lại bất cứ lợi thế cạnh tranh nào cả cho bạn.

Làm thế nào để trang của bạn liên quan hơn?

Để giúp website của bạn được đánh giá tốt hơn bạn nên giúp cho các bot của GG hiểu được những gì mà bạn cung cấp trên website của mình. Hiểu được những chủ đề liên quan hay những thông tin quan trọng khác mà bạn đang cố điều hướng người dùng tìm hiểu thêm về nó. Đó chính là kỹ thuật seo Onpage hay đơn giản hơn là bạn xây dựng backlink trả về trên chính website của mình. Tạo nên một mạng lưới liên kết nội bộ giúp giữ chân người dùng ở lại với website của bạn lâu hơn, cung cấp những thông tin cần thiết cho họ. Và điều bạn nhận được đó chính là màn “trả lễ” của GG trên bảng xếp hạng của mình hay những khách hàng tiềm năng giành cho bạn.

Content tương tự như backlink đều là 2 yếu tố để GG có thể đánh giá và xếp hạng trang web của bạn. Và là người trong lĩnh vực SEO chắc chắn bạn luôn biết được vai trò của cả content và backlink là như thế nào trong bất cứ dự án SEO nào. Và mẹo nào có thể giành cho bạn ?

  1. Sử dụng công cụ Site Explorer của Ahrefs để phân tích các trang đứng đầu cho từ khóa nhắm đến của bạn và các từ khóa khác mà họ cũng được xếp hạng. Điều này cho bạn một số dấu vết như chủ đề GG nghĩ chúng có liên quan đến nhau.
  2. Mở các trang top 10 với từ khóa bạn nhắm đến và sử dụng công cụ để rút trích các chủ đề từ chúng – đó chính là khả năng phân tích và tư duy của bạn. Tìm kiếm quanh chủ đề và tìm hiểu tất cả các trang liên quan bạn sẽ tự xây dựng cho mình một kho từ đồng nghĩa tốt và các chủ đề để GG nhận ra các chủ đề trên trang của bạn có sự liên quan một cách hoàn hảo và có giá trị cho người dùng.

Ý định của người dùng

9/10 kết quả gợi ý các công cụ cho mục đích tạo khảo sát trực tuyến và chỉ có 1 kết quả cung cấp công việc khảo sát trực tuyến cho người làm việc tại nhà.

Tuy nhiên điều gì xảy ra nếu bạn tìm kiếm chính xác từ khóa này tại Anh Quốc

Chỉ có 5 kết quả tìm kiếm cung cấp các công cụ cho mục đích tạo khảo sát trực tuyến trong khi có đến 5 “công việc về khảo sát trực tuyến”. Ví dụ này giúp bạn hiểu được tại sao GG có thể biết được hầu hết người dùng ở Hoa Kỳ tìm kiếm các công cụ tạo khảo sát trực tuyến trong khi đó người Anh quốc lại thích thú kiếm tiền bằng cách tham gia khảo sát trực tuyến.

Một công việc đơn giản hơn khi làm SEO đó chính là thay vì chiều lòng những thuật toán rắc rối của GG thì bạn nên chiều lòng những khách hàng của mình. Bởi chính người dùng là người “dạy” cho GG những từ ngữ mới để GG có thể tìm hiểu, đánh giá các thông tin và đưa vào bảng xếp hạng của mình. Bởi vì bạn nên nhớ rằng GG luôn ưu tiên ý muốn của người dùng hơn so với các chủ đề, lĩnh vực khác cùng liên quan với từ khóa tìm kiếm.

SERP History

Đây là lịch sử trên SERP mà công cụ Keyword Explorer của Ahrefs cho thấy với từ “search engine optimization / tối ưu hóa máy tìm kiếm”.

5 trang này cùng giữ vị trí top đầu trong một thời gian khá lâu với sự thay đổi nhỏ trong vị trí xếp hạng của chúng.

Và bên dưới là lịch sử xếp hạng SERP cho từ khóa “twitter marketing”.

Các trang nhảy vào và bật khỏi top 10 liên tục trong vòng gần một năm và chỉ trong khoảng thời gian gần đây GG mới đưa ra kết quả làm mọi người cảm thấy hài lòng nhất.

Nói cách khác lịch sử vị trí của SERP có thể phần nào chỉ ra mức độ hài lòng của GG với kết quả tìm kiếm của họ và phản ánh được cơ hội để bạn chen chân vào top 10.

Những yếu tố quyết định thứ hạng của từ khóa gồm : thời gian người xem ở lại trang web, các thông tin mà người dùng nhận được khi truy cập vào website của bạn có đáp ứng được không hay phải tìm kiếm từ những trang web khác? Người dùng có phải chỉnh lại truy vấn khi tìm kiếm hay click vào những kết quả tìm kiếm khác nữa không? SERP chính là phản ánh của người dùng và là một trong những tiêu chí mà GG dùng để xếp hạng cho các website.

Độ khó của từ khóa (KD) trong Ahrefs

KD 0 – 100 hay những từ có giá trị lớn hơn thì càng khó thăng hạng hơn. Với người làm SEO bạn luôn mong muốn website của mình được xếp hạng ở vị trí tốt nhất đó chính là top 10 hay tuyệt vời hơn là vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng. Nhưng làm thế nào để có được vị trí đó và các tiêu chí đó là gì?

1. Điểm số độ khó từ khóa Ahrefs có nghĩa là gì?

Dựa trên độ khó khăn để đạt được xếp hạng top 10 với các kết quả tìm kiếm từ khóa với một từ cho trước.
Mọi người thấy mức độ khó khăn cực cao để tranh được vị trí top 1 và họ cho rằng chỉ số này là không chính xác. Nhưng nếu bạn nhìn vào trang từ thứ 2 đến thứ 10 chúng có thể yếu hơn và bạn có thể vượt qua.
Tại sao lại là top 10? Tại Ahrefs chúng tôi tin rằng GG dựa vào độ mạnh của backlink để xác định các trang xứng đáng xếp hạng trong top10. Các yếu tố quan trọng khác tham gia vào chúng :
• Kết quả tìm kiếm thu hút nhiều click nhất.
• yếu tố đánh giá về hành vi của người dùng hiệu quả nhất.
• người dùng có phải chỉnh lại truy vấn khi tìm kiếm hay không.

Đó chính là lý do tại sao chúng tôi bằng lòng với dự đoán các cơ hội được xếp hạng top 10 là cái mà chúng tôi thực hiện khá chính xác. Nếu bạn xây dựng thành công một website có độ phủ cung cấp đầy đủ thông tin cho người dùng sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời cho bạn trong công việc SEO của mình.

2.Bạn tính toán chính xác độ khó của từ khóa như thế nào?

Chúng tôi luôn xem có bao nhiêu tên miền trỏ về (referring domains/ RDS) các trang được xếp hạng top 10 cho một từ khóa nào đó.
Không dựa trên những tiêu chí như URL, tuổi website, cách xây dựng các thẻ h1, tiêu đề.
Không phân biệt link dofollow hay nofollow.

3. Tại sao bạn không tính toán thêm bất cứ Yếu tố SEO Onpage nào?

Chắc hẳn bạn đang chú trọng đến những thứ như :
• Sử dụng các từ khóa chính xác trong tiêu đề/URL/ Headline.
• Mật độ của từ khóa trên bài viết nội dung của bạn, các từ khóa mà bạn hướng đến trong nội dung của mình đã thực sự phù hợp chưa.
• Độ dài của nội dung bao nhiêu là đủ.
• Số lượng chia sẻ trên các trang MXH.
• Các liên kết ngoài luồng hướng ra các website uy tín.
• Tộc độ tải trang…

Những yếu tố trên luôn là một phần có tương quan nhỏ so trong việc xếp hạng website so với backlink. Vì vậy khi bạn đưa chúng vào trong việc xếp hạng độ khó của website chúng sẽ không nhiều hơn +-3 điểm. Điều đó không quá lớn khiến bạn phải bỏ công sức và nguồn lực tiêu tốn vì nó.

Lưu ý : hiện nay không có công cụ nào được dùng để xử lý các yếu tố Onpage trong SEO mà chúng thường chỉ tính toán dựa trên những thứ cơ bản như từ khóa trong tiêu đề để đánh giá mà thôi. Và như trên tôi đã nói nó đã đúng cách đây 5 năm.

4. Độ chính xác của điểm độ khó từ khóa của bạn có cao không?

Ahrefs là một hệ cơ sở dữ liệu tốt nhất về backlinks sống, điểm số độ khó từ khóa mà chúng tôi tạo ra khi bạn sử dụng công cụ luôn tạo ra độ chính xác nhất để tăng mức độ cạnh tranh của SERP là hồ sơ của backlink.
Nhưng đừng vì những chỉ số KD cao ngất ngưởng mà khiến bạn đưa ra các quyết định trong dự án SEO của mình. Bởi dù gì nó cũng chỉ là công cụ “sàng lọc bước ban đầu” giúp bạn định hình các từ khóa hay loại bỏ các từ khóa có quá nhiều backlink để xếp hạng. Bạn nên dựa trên những thông tin trên SERP và kiểm tra thủ công các trang được xếp hạng cao theo cách thức mà tôi giải thích ở trên.

5.Nên hiểu điểm số độ khó của từ khóa như thế nào?

Chỉ số độ khó từ khóa do Ahrefs phát triển phụ thuộc vào tên miền trỏ về mà không thêm biến số nào khác, thước đo này khá đơn giản và dễ hiểu.
Bạn có thể tìm hiểu qua số lượng tên miền trỏ về để đưa ra đánh giá độ khó của từ khóa :
• KD 0 = 0 tên miền trỏ về
• KD 10 = 10 tên miền trỏ về
• KD 20 = 22 tên miền trỏ về
• KD 30 = 36 tên miền trỏ về
• KD 40 = 56 tên miền trỏ về
• KD 50 = 84 tên miền trỏ về
• KD 60 = 129 tên miền trỏ về
• KD 70 = 202 tên miền trỏ về
• KD 80 = 353 tên miền trỏ về
• KD 90 = 756 tên miền trỏ về

Từ đó bạn có thể hiểu được rằng độ khóa của từ khóa theo hàm số mũ vì thế có sự khác biệt rất lớn giữa số lượng KD 80 và KD 90 so với giữa KD 20 và 30.

6. Khoảng điểm độ khó nào được coi là dễ ?

Câu hỏi này cũng thật sự trả lời vì đối với 1 từ khóa nó có thể dễ đối với người này nhưng khó với người khác, thuộc về vấn đề kinh nghiệm chinh chiến.

…Nhưng chúng tôi có thể đưa ra mức chung chung như thế này sau khi tham khảo rất rất nhiều người.

Có thể ví dụ như thế này nếu 1 page có 40 backlink trỏ về thì có thể được coi là khá khó khăn để đá page đó khỏi bảng xếp hạng.

7. Khoảng điểm độ khó như nào được coi là an toàn?

Bạn có thể xác định phạm vi an toàn mà bạn có thể tiến vào bằng cách xem các từ khóa mà bạn đang xếp hạng.
Đưa từ khóa của bạn vào trong Site Explorer của Ahrefs, đi tới báo cáo “Organic Keywords/ các từ khóa tự nhiên” và áp dụng lọc “Position / vị tr픓Volume / khối lượng” để tìm ra những từ khóa tốt nhất trong top 5.

Bạn có thể lọc tất cả các từ khóa có khối lượng tìm kiếm trên 500 lượt mỗi tháng mà Ahrefs được xếp hạng vị trí từ 1 – 15 với kết quả gồm 26 từ khóa.

Sau đó tôi xuất báo cáo này và copy / paste 26 từ khóa này vào Keyword Explorer nó sẽ tự động loại các từ khóa trùng lặp và cho bạn thấy tổng hợp 16 từ khóa còn lại.

Bạn có thể nhìn thấy biểu đồ “phân tán độ khó” với hầu hết từ khóa trong danh sách độ khó rơi vào khoảng từ 40 -60. Bạn có thể làm tương tự với website của mình để thấy chỉ số độ khó từ khóa cao nhất mà bạn có thể nhắm đến.

8. Tại sao có rất nhiều từ khóa có màu  xám?

Cached – chúng tôi thường xử lý rất nhiều trang SERPs cho hàng triệu từ khóa và tính toán chỉ số độ khó dựa trên các trang chúng tôi thấy trong bảng xếp hạng vào thời điểm đó. Một số từ khóa được cập nhật hàng ngày, trong khi một số khác có thể mất cả tháng để được cập nhật. Chúng tôi hiển thị độ khó từ khóa cached dưới dạng màu xám để minh họa rằng nó không phải là chỉ số cập nhật;

Fresh – một khi bạn click nào nút “Get metrics / Lấy số liệu” bên cạnh bất kỳ từ khóa nào, chúng tôi sẽ lấy dữ liệu tươi mới của các SERP và tính toán điểm số độ khó của từ khóa dựa trên các trang được xếp hạng vào ngay lúc này (at this very monment). Kết quả đưa đến con số sẽ được cấp màu sắc phù hợp với thang đó trên của chúng tôi.

Cached KD có thể không chính xác bởi vì SERP không thể tránh khỏi thay đổi nhưng nó có thể vô cùng tiện dụng khi bạn cần lọc danh sách lớn những ý tưởng từ khóa xuống danh sách không yêu cầu để được xếp hạng.

Giờ đây bạn đã được trang bị toàn bộ kiến thức cần thiết để đánh giá chính xác mức độ khó khăn trong việc thăng hạng từ khóa. Và luôn nhớ rằng chỉ số Ahrefs là điểm tốt để bắt đầu cho nghiên cứu của bạn, nhưng luôn chắc chắn rằng bạn sẽ kiểm tra SERD một cách thủ công trước khi bỏ công sức và tiền bạc vào dự án SEO của mình. Bởi vì luôn nhớ rằng mọi công cụ tìm kiếm đều chỉ mang đến độ chính xác gần như là sát nhất chứ không phải là tuyệt đối.

Follow

About the Author

Tôi tên là Chung và blog Hoc-gi.com ra đời trước tiên là chia sẻ kiến thức sau đó thì ... để tính sau vậy ^^! , mặc dù kinh nghiệm còn non trẻ tuy nhiên cũng đã 1 lúc nào đó bản thân tôi thấy mình đã cày bừa cực kỳ nghiêm túc, vậy nên những gì mà tôi chia sẻ hầu như đều là những gì mà tôi trải nghiệm.