4 cách tìm kiếm ý tưởng từ khóa chưa từng được khai phá – Hoc-gi.com : học thực tế, làm thực tình

4 cách tìm kiếm ý tưởng từ khóa chưa từng được khai phá

By Tran Chung | Series Bài Dịch

 

Thành công của một chiến dịch SEO phụ thuộc rất nhiều vào từ khóa mà bạn nhắm đến.

Hiện nay việc lên ý tưởng cho một từ khóa hay một nhóm từ khóa của các nhà tiếp thị / các SEO đều dựa vào các công cụ để lên ý tưởng cho mình. Kết quả sau những lần sử dụng công cụ này thường chỉ nhắm đến một nhóm từ khóa chung cụ thể.
Những nhóm từ khóa này sau khi được tổng kết sẽ trở thành một nhóm từ khóa khó có thể xếp hạng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên bản thân tôi không nói rằng các công cụ đánh giá từ khóa là không hữu ích, những công cụ này có thể mang đến cho bạn rất nhiều những ý tưởng về từ khóa mà không phải lúc nào bạn cũng có thể nghĩ ra được. Nhưng nó chỉ có hiệu quả và hoạt động tốt khi bạn tìm kiếm lĩnh vực/từ khóa rộng với nhiều chủ đề nhỏ. Bởi vì với mỗi chủ đề đó nó có rất rất nhiều các từ khóa liên quan. Ví dụ từ khóa thể dục có thể bao gồm các từ như giảm cân và thể hình. Ngược lại nếu từ khóa của bạn có phạm vi nghĩa khá hẹp thì sao? Ví dụ như xe máy yamaha cũ thì đã là bài toán khá khó nhằn với cả bạn và các công cụ tìm kiếm này rồi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các từ khóa được cung cấp bởi công cụ được bạn sử dụng và không mang lại hiệu quả cho chiến dịch SEO của bạn? Trong trường hợp này bạn nên tìm hiểu thêm về đối tượng, mục tiêu mà khách hàng muốn tìm kiếm. Đây là cách duy nhất và cũng là hiệu quả nhất để tìm kiếm những từ khóa “ẩn” mà đối thủ cạnh tranh của bạn chưa chọn. Tạo nên thế thượng phong cho bạn khi phải đối đầu trực tiếp với các đối thủ của mình.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề đang được nêu ra trên đây tôi sẽ phác thảo cho bạn 4 cách đơn giản để thực hiện công việc này được hiệu quả hơn. Giải thích cho bạn hiểu tại sao nên phân tích chúng có phải là từ khóa tiềm năng hay không và có là từ khóa được xếp ở mức khó khi SEO không nhé.
Bắt đầu nào

Tìm kiếm từ chính khách hàng của bạn

Tư duy thông minh chính là cách dễ dàng nhất để có ý tưởng về từ khóa / chủ đề để bắt đầu.

Tuy nhiên vì chúng ta hầu hết là người làm SEO nghiệp dư nên chúng ta thường có thói quen tìm kiếm đến các từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao và cho rằng đó chính là từ khóa tốt.

Fine … tất nhiên là thói quen đó bạn sẽ bỏ khi nhiều lần bạn cảm nhận rằng
• Độ cạnh tranh cao khi bước chân vào bảng xếp hạng.
• Khách hàng tìm kiếm theo nhiều cách khác nhau (thực tế là chưa bao giờ được 16 – 20% theo xếp hạng của Google).

Vì vậy để có thể thành công trong chiến dịch SEO của mình điều đầu tiên bạn nên đặt mình vào vị trí của khách hàng. Hãy quên những kiến thức về dịch vụ mà mình cung cấp mà như là một người mới đi tìm kiếm dịch vụ. Điều đó sẽ mang lại những tư duy tuyệt vời giành cho bạn trong việc tìm kiếm các từ khóa cũng như phản ánh chính xác trực giác của khách hàng khi tìm kiếm những sản phẩm mà bạn đang cung cấp.

Ví dụ về một cửa hàng bán hoa đơn giản

Hầu hết các chủ cửa hàng thường hướng đến các từ khóa như mua hoa trực tuyến, giao hoa ở HCM, giao hoa giá rẻ… nhưng nếu là người thông minh và hiểu về những suy nghĩ đơn giản của khách hàng bạn có thể tìm kiếm những từ khóa khác như : hoa thay lời xin lỗi, hoa thay lời cảm ơn, hoa cho lần đầu gặp gỡ….

Lưu ý : luôn luôn nhớ rằng đó chỉ là những thu thập về ý tưởng vào thời điểm mà bạn bắt đầu chiến dịch của mình. Không cần lo lắng về số lượng từ khóa được tìm kiếm hay độ khó khăn từ khóa (chúng ta sẽ tìm hiểu sau).

Nếu bạn đã gạt bỏ được suy nghĩ chủ quan của mình trong quá trình này thì đây là vài “thủ thuật” có thể giúp bạn :

 1. Quên rằng mình là người có kiến thức về lĩnh vực / nghành nghề đó. Điều này giúp bạn hiểu rõ về khách hàng hơn và cách họ tìm kiếm. Nên nhớ rằng ý tưởng của con người là vô hạn và bạn nên biết rằng với 1 ý tưởng tìm kiếm trong tư duy của khách hàng là bạn đã có cả một “kho” từ khóa cực kỳ đa dạng và phong phú rồi.
 2. Quên đi sản phẩm / dịch vụ của bạn không tồn tại, suy nghĩ làm thế nào để có thể mô tả nó.

Ví dụ nhiều người không biết rằng máy hút bụi tồn tại(giải pháp) và họ lại có vấn đề với với việc dọn nhà sạch và nhanh (vấn đề). Họ sẽ tìm kiếm những từ như “cách dọn dẹp nhà sạch và nhanh chóng” thay vì “mua máy hút bụi”.

Và nếu tất cả những thông tin trên đây vẫn khiến bạn phải vật lộn với việc tìm kiếm những suy nghĩ của khách hàng thì bạn có thể trò chuyện với bạn bè, người thân của mình về những chủ đề đó.
• Họ sẽ nói gì?
• Họ sử dụng từ ngữ như thế nào?
• Họ có sử dụng thuật ngữ hay từ chuyên ngành hay không?

Đó là tất cả về cách tìm kiếm suy nghĩ của khách hàng và cách họ thường nghĩ khi tìm kiếm.

Nói chuyện với khách hàng của bạn

Việc mất liên lạc với khách hàng của mình là việc bình thường đặc biệt nếu bạn đang làm trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ trong ngày, hay dịch vụ bên ngoài.

Do đó điều quan trọng là làm thế nào để có phản hồi của khách hàng.

Mặc dù bạn không thể lúc nào cũng có thể trò chuyện với khách hàng của mình thường xuyên và trực tiếp để biết họ cần gì. Tuy nhiên có vài phương pháp bạn có thể sử dụng như các form đăng ký, các bản feedback hay email phản hồi khách hàng về sản phẩm / dịch vụ của bạn.

Dưới đây là một phần hình thức mà chúng tôi đã kết hợp tại hoc-gi.com khi khách hàng truy cập để có thể hiểu độc giả cần gì hơn một chút.

Biểu mẫu hỏi họ về chủ đề bài viết mà họ muốn xuất hiện trên blog của tôi và đó là những gì tôi hiển thị cho tất cả khách hàng mới.

Điều này giúp cho chúng tôi hiểu hơn một chút về nhu cầu của họ, từ đó có thể xây dựng blog sản xuất ra những bài viết tốt hơn.

Nhưng biểu mẫu này còn đem đến lại một lợi ích mà không phải ai cũng để ý đến, đó chính là sẽ giúp chúng ta hiểu được những từ ngữ mà khách hàng thường sử dụng. Điều này giúp chúng tôi khám phá ra các từ khóa mới mà trước đây chúng tôi chưa bao giờ nhắm nó làm mục tiêu trên trang của mình.

Ví dụ : câu hỏi bạn đang làm gì với Ahrefs ? Và chúng tôi nhận được những câu trả lời sau .

 • Theo dõi liên kết.
 • Theo dõi các liên kết trong và ngoài nước.
 • Tìm kiếm liên kết đối thủ cạnh tranh.
 • Phân tích backlink và tìm kiếm từ khóa.

Rõ ràng là có một số từ khóa thú vị ẩn trong những phản hồi đó.

Chúng tôi thậm chí không bao giờ xem xét đến các từ khóa nhắm đến mục tiêu như “liên kết theo dõi” hay “theo dõi các kiên kết đi” (mặc dù đây là phần chủ yếu mà chúng tôi thường làm).

Tuy nhiên mặc dù là các hình thức (cùng với các phương pháp phản hồi khác) là vô giá, phản hồi không phải là trực tiếp mà đôi lúc cũng có những phản hồi gián tiếp mang lại.

Ví dụ : chúng tôi theo dõi các tìm kiếm trên trang web để thu thập phản hồi của khách hàng một cách gián tiếp.

Điều này có thể thiết lập trong Google Analytics nhưng chúng tôi sử dụng Intercom vì nó chiết xuất các tìm kiếm phổ biến nhất cho các từ khóa không trả lại kết quả.

Một lần nữa từ khóa “yandex” là một thứ mà chúng tôi không bao giờ tưởng tượng được rằng khách hàng của mình sẽ tìm kiếm đến chúng.

Bất cứ khi nào tìm kiếm được nhiều từ khóa / nhiều chủ đề như thế này chúng tôi sẽ thêm chúng vào lộ trình nội dung của mình để cung cấp cho khách hàng của mình.

 

Cộng đồng + nội dung từ khách hàng

Các trang web và cộng đồng do người dùng tạo là 2 trong số những nơi tôi yêu thích để tìm kiếm những từ khóa chưa được khai thác.

Vì sao? Bởi đơn giản đây đều là nơi mọi người quay lại khi họ không tìm kiếm được câu trả lời cho thắc mắc của mình (tức là khi không ai tạo ra bất cứ nội dung nào đáng giá về chủ đề mà họ đang quan tâm).

Nếu bạn dành vài giờ để tìm kiếm và sàng lọc qua các trang web này, bạn không chỉ có thêm hàng loạt các ý tưởng từ khóa mới mà còn bắt đầu hiểu được các loại câu hỏi và chủ đề mà khách hàng thường xuyên quan tâm.

Chúng ta cùng tìm hiểu qua một ví dụ trong lĩnh vực SEO / tiếp thị.
Trong vài giây trên diễn đàn, các từ khóa và câu hỏi tiềm năng bắt đầu hiển thị

Nhưng những diễn đàn chung cụ thể về một nghành nghề/ lĩnh vực không phải là nơi duy nhất mà bạn có thể thấy những từ mới này. Mà còn hàng loạt các cộng đồng chung khác như yahoo.

Ví dụ đây là tìm kiếm cho “máy tính” trên Yahoo

Hầu hết các từ khóa chính xác này đều không có khối lượng tìm kiếm cao nhưng chúng có thể thuộc về chủ đề bao gồm hàng trăm truy vấn và tìm kiếm tương tự (tức là các chủ đề có tiềm năng lưu lượng truy cập cao hơn nhiều – nhiều hơn về những điều này về tận sau này).

Lưu ý : đừng giới hạn mình với các trang hỏi đáp ở Việt Nam, hãy mở rộng ra nước ngoài như Reddit / Quora.

Các diễn đàn lớn như Reddit / Quora và các diễn đàn chuyên về ngành nghề / lĩnh vực cụ thể là những nơi tuyệt vời để bạn có thể tìm kiếm các từ khóa. Tuy nhiên đừng vì thế mà giới hạn mình vào những diễn đàn này.

Trên mạng internet hiện nay có hàng trăm hàng ngàn các trang web có nội dung có người dùng tạo ra tuy nhiên không được chú ý nhiều như các diễn đàn lớn này

Ví dụ về Amazon có hàng nghìn các bài đánh giá do người dùng tạo ra cho sách và các sản phẩm khác. Đây thường là những ý tưởng / từ khóa mà bạn thường dùng để khai thác. Tuy nhiên không chỉ là Amazon mà các trang web nhỏ khác như Craiglist, eBay và thậm chí là các nhận xét trên blog cá nhân chính là những ý tưởng tuyệt vời về từ khóa / các chủ đề tiềm năng để bạn có thể lựa chọn.

Mạng xã hội : FB, TW, Linkedin,vvv..

Khi mọi người đăng trên FB, TW hay Linkled của mình họ thường hạn chế chỉnh sửa những thông tin đã được đăng này.

Do đó bạn có thể hiểu rằng những nội dung mà họ đăng lên các MXH thường đúng với phong cách mà họ nói chuyện trong cuộc sống hàng ngày.

Đây chính là một trong những nơi mà mọi người thường quay lại khi họ có thắc mắc về các vấn đề hay vướng mắc mà họ gặp phải.

Dưới đây là hai địa điểm mà tôi thường tìm kiếm :

 • Hội nhóm FB.
 • Hồ sơ Linkled.

Các hội nhóm trên FB thường được đóng gói với những ý tưởng từ khóa tuyệt vời bởi vì nội dung trên đó thường chỉ là những câu hỏi của người dùng (ngoài trừ các nhóm spam hay trao đổi sub).

Dưới đây là một vài câu hỏi tôi tìm kiếm được qua một GR FB liên quan đến SEO.

Oke, mặc dù đây không phải là từ khóa có độ chính xác cao, nhưng chúng lại khá dễ dàng để trích xuất các từ khóa và các chủ đề thú vị khác như :

 • Làm thế nào để đánh giá liên kết.
 • Làm thế nào để theo dõi sự tiến bộ.
 • Công cụ theo dõi tiến trình SEO.

Nhưng các GR Facebook chỉ là khởi đầu

Nếu bạn ở trong không gian B2B bạn có thể tìm kiếm các từ khóa trên hồ sơ cá nhân trên Linkedin của người dùng. Vì mọi người đều có thói quen mô tả về kỹ năng, sở thích và kinh nghiệm liên quan đến các ngành nghề cụ thể của mình. Ngoài khả năng đó, Linkedin còn là MXH cực kỳ dễ rank TOP nếu bạn đã đọc và thử nghiệm 4 phương pháp SEO TOP Google nhanh nhất với Linkedin của tôi

Xin nhắc lại lần nữa đó không phải là những từ khóa chính xác và đầy đủ từ khóa cần trong SEO nhưng chúng lại dễ dàng để bạn trích xuất các ý tưởng và chủ đề cho mình.

Và nếu bạn nghĩ TW là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm từ khóa cho mình thì bạn nên bình tĩnh suy nghĩ lại. Bởi 99% tweet đều là spam, phổ biến ở nước ngoài và lời khuyên mà tôi đưa ra cho bạn là nên gắn bó với các MXH khác.

Cách kiểm tra ý tưởng từ khóa cho traffic tiềm năng

Nhiều ý tưởng về từ khóa mà bạn tìm kiếm bằng 4 chiến thuật mà tôi nêu ra ở trên có thể sẽ có số lượng tìm kiếm thấp.

Ví dụ : loài hoa thay lời xin lỗi có thể N/A trên công cụ tìm kiếm mà bạn đang dùng.

Nhưng điều này không có nghĩa nó là từ khóa xấu / từ khóa vô giá trị/ từ khóa không có chủ đề. Các trang xếp hạng cho thuật ngữ này thì cũng có thể xếp hạng cho các thuật ngữ khác. Khi bạn kết hợp chúng sẽ mang đến cho bạn một lượng lớn lượng truy cập đến trang web của bạn.

Chúng ta có thể kiểm tra điều này trong Keyword Explorer 2.0

Ví dụ : nếu nhìn vào trang xếp hạng cao nhất cho từ “loài hoa thay lời xin lỗi “ (điều này có thể thực hiện với tính năng tổng quan SERP trong keyword 2.0). Nó đã thu được 280 lượt truy cập/ tháng cho website của bạn.

Note : Keyword Explorer có xu hướng đánh giá thấp những con số này (từ khóa, lưu lượng truy cập) vì chúng tôi không có cách nào để truy cập tất cả các từ khóa đuôi dài trên thế giới. Vì thế lượng truy cập thường vượt qua lượng ước tính của chúng tôi.

Nếu để ý đào sâu hơn về các khía cạnh về trang xếp hạng cho các từ khóa (thực hiện trong Site Explorer) chúng ta có thể nhận thấy rằng rất nhiều các từ khóa liên quan đến các từ và cụm từ đồng nghĩa.

Chắc chắn rằng những từ khóa này tuy rằng có lưu lượng tìm kiếm thấp và không thông dụng tuy nhiên nếu biết cách khéo léo kết hợp. Nó sẽ là một công cụ tuyệt vời mang lại cho website của bạn một lượng truy cập lớn để nhắm đến những mục tiêu cao hơn.

Như bạn thấy đó các từ khóa này đều được xếp hạng là từ khóa dễ (KD thấp).

Ngay cả từ khóa hàng đầu “I’m sorry flowers” có lượng truy cập và điểm KD thấp.

Điều này sẽ chứng tỏ cho bạn thấy rằng tại sao “I’m sorry flowers”/ “flowers that say I’m sorry” có tiềm năng chuyển đổi cao và đó là chủ đề tuyệt vời để có thể tận dụng sau này.

Nhưng luôn có một nguyên tắc cho công việc này

Nếu bạn phát hiện một từ khóa có khối lượng truy cập cao, lưu lượng lớn và được đẩy lên thứ hạng cao trên các trang xếp hạng thì đây không phải là chủ đề tuyệt vời để bạn theo đuổi, vì tiềm năng xếp hạng của bạn sẽ rất thấp.

Tại sao? Bởi vì cơ hội để trang này xếp hạng cho các từ khóa liên quan và từ đồng nghĩa, do đó chúng trở lên khó được xếp hạng hơn.

Ví dụ cùng tìm hiểu ví dụ : “whats the best protein powder”

Đó dường như là một từ khóa tuyệt vời về mặt ý nghĩa của nó nhưng nếu bạn nhìn vào trang được xếp hạng hàng đầu, rõ ràng lượng truy cập đến nó lại đến từ một thuật ngữ khác có lượng truy cập rất cao.

Vì vậy chúng tôi biết trang này đã được xếp hạng cho cụm từ đầu tiên(best protein power) và một từ khóa liên quan đến nó (ví dụ : whats the best protein powder ).

Do đó trang này được xếp hạng cao nhờ các từ đồng nghĩa khác và các thuật ngữ liên quan. Thêm vào đó, các thuật ngữ liên quan cũng không chiếm lưu lượng truy cập cao (chủ yếu là ở từ đứng đầu).

Mẹo để nhân X lần các ý tưởng từ khóa

OK đến giai đoạn này bạn đã có cho mình một danh sách những từ khóa cần thiết. Tuy nhiên bạn có thể thực hiện chúng còn tốt hơn nữa ^_^.

Chọn ra cho mình 10 từ khóa mà bạn cảm thấy tốt nhất từ danh sách của mình và dán chúng vào Keyword Explorer. Ở đây bạn sẽ nhìn thấy một chuyển đổi về “ý tưởng cho từ khóa”.

Có rất nhiều lựa chọn khác nhau ở đây như “Phrase match” nhưng bạn nên chọn “All”.

Điều này sẽ mang đến cho bạn một loạt các từ khóa được gợi ý dựa trên danh sách ban đầu của bạn, có rất nhiều những từ khóa tuyệt vời giành cho bạn nếu dành thời gian để sàng lọc lại chúng.

Nếu bạn muốn loại trừ các từ khóa cạnh tranh / khó khăn cao thì chỉ cần thêm bộ lọc KD.

Điều này sẽ giúp hiển thị cho bạn các từ khóa có độ khó thấp và sẽ dễ dàng đạt được vị trí xếp hạng cao hơn.

Tôi đã làm điều này với một số từ khóa liên quan đến dự án SEO của mình. Dưới đây là một ví dụ :

Thật lòng mà nói bản thân tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mọi người có thể tự hỏi về những hàm ý về SEO của “www” hay “không www” nhưng nó lại là thắc mắc chung của khá nhiều người.

Nếu nhìn vào những xếp hạng hàng đầu cho từ khóa đó, bạn có thể thấy rằng chúng đều có lượng truy cập rất lớn. Khả năng cạnh tranh thấp và mang lại thành công cao hơn giành cho chúng tôi trước những đối thủ của mình.

Tuyệt vời giờ đến lượt cho bạn !

Nếu bạn đang cố gắng cạnh tranh với các thương hiệu khổng lồ trên các lĩnh vực siêu cạnh tranh với 4 lời khuyên trên sẽ giúp bạn thay đổi một chút hiệu quả công việc của mình.

Hãy nhớ rằng nó không giúp bạn tìm kiếm các từ khóa có tìm kiếm lớn (điều mà bất cứ công cụ nào mà bạn dùng đều có thể đáp ứng). Mà nó sẽ giúp bạn tìm kiếm các truy vấn mới và chủ đề không được cả bạn và đối thủ của mình đáp ứng bởi những tìm kiếm từ khách hàng của bạn. Những bạn mới làm SEO hoặc chủ doanh nghiệp nhỏ nên lưu ý 4 phương pháp này và tìm cách Hiện thực khởi nghiệp kinh doanh nhỏ với Marketing Online 0 đồng

Và đây là những lợi ích mang lại cho lựa chọn của bạn : một thứ hạng tuyệt vời trên trên TOP 10 với các từ khóa mà bạn dồn tâm sức để phát triển và một lưu lượng truy cập đột phá cho website của bạn. Luôn nhớ rằng mọi công việc mà bạn đang làm đó chính là làm tăng thứ hạng website của bạn trên bảng xếp hạng để thu hút khách hàng mà thôi.

Follow

About the Author

Tôi tên là Chung và blog Hoc-gi.com ra đời trước tiên là chia sẻ kiến thức sau đó thì ... để tính sau vậy ^^! , mặc dù kinh nghiệm còn non trẻ tuy nhiên cũng đã 1 lúc nào đó bản thân tôi thấy mình đã cày bừa cực kỳ nghiêm túc, vậy nên những gì mà tôi chia sẻ hầu như đều là những gì mà tôi trải nghiệm.