Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa SEO từ cơ bản đến nâng cao – Hoc-gi.com : học thực tế, làm thực tình

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa SEO từ cơ bản đến nâng cao

By Tran Chung | TOOL ACADEMY

Đây là 1 bài hướng dẫn nghiên cứu từ khóa căn bản đến nâng cao ,1 bài viết trong series bài dịch và biên tập lại về công cụ tuyệt vời Ahrefs, nếu nói về nghiên cứu từ khóa thì Ahrefs chưa phải là công cụ tốt nhất và trong mắt tôi cũng không có công cụ nào gọi là tốt nhất, mỗi công cụ sẽ cho ta 1 góc nhìn khác nhau, 1 thế mạnh khác nhau, nếu trước đây bạn đang sử dụng công cụ của Google như Keyword Planner để làm SEO thì tôi tin rằng Ahrefs tốt hơn rất nhiều

… Nhưng phụ thuộc vào các công cụ không phải là lựa chọn khôn ngoan, bạn sẽ thấy tôi nói đúng khi đọc hết bài 4 cách tìm kiếm ý tưởng từ khóa chưa từng được khai phá.

Với bài dịch và biên tập lại này tôi sẽ chỉ nêu các ý quan trọng và tôi thấy cần thiết,tôi cũng có thể thêm thắt những trải nghiệm của mình, bạn có thể đọc bài gốc để có thể lượm nhặt hết từng câu chữ nếu bạn cảm thấy quan trọng, các đề mục từ 1-4 bạn có thể lưu lại thành checklist khi đặc biệt sử dụng Ahrefs để nghiên cứu.

Bắt đầu với từ khóa hạt giống (seed keywords)

Đây là nền tảng cho nghiên cứu từ khóa của bạn, là điểm bắt đầu quyết định sự thành công của dự án, là từ khóa định nghĩa thị trường ngách và từ đó ta có thể xác định được các đối thủ cạnh tranh trên mọi phương diện.

Nếu bạn bắt đầu bằng sản phẩm dịch vụ của mình thì seed keyword của bạn tương đối có được dễ dàng ví dụ như tủ lạnh panasonic, tủ lạnh samsung, …tất nhiên tôi sẽ không khuyến khích bạn bắt đầu bằng seed keyword như thế nếu bạn đã đọc bài viết 4 cách tìm kiếm ý tưởng từ khóa chưa từng được khai phá,

Giả sử như không có ý tưởng hoặc chưa có sản phẩm nào bạn có thể chọn các hướng tiếp cận sau :

Money First

Ưu tiên việc kiếm tiền, tìm kiếm các sản phẩm , thường là Affiliate (tiếp thị liên kết) bạn ưa thích hoặc/và hoa hồng cao , sau đó suy nghĩ về các truy vấn mà người dùng tìm kiếm cho sản phẩm đó vd : review sản phẩm x,  trải nghiệm sản phẩm y…

Bạn có thể bắt đầu với các mạng ở Việt Nam như Lazada, Tiki, Unica, Kyna… hoặc ở nước ngoài như CJ, Clickbank,…

Bước cuối cùng bạn có thể dùng trải nghiệm của chính bản thân để khuất phục khách hàng bằng cách dùng thử sp chẳng hạn.

Thu hẹp thị trường ngách

Bắt đầu với từ khóa rộng va thu hẹp dần để tìm kiếm 1 seed key ngon, ví dụ 1 lĩnh vực như “music” , bạn sẽ thấy gần 5 triệu ý tưởng từ khóa được xuất ra.

Để thu hẹp tôi sẽ lấy các từ khóa dài hơn và phải có chứa từ music . Sử dụng lọc số từ như trên hình để thu hẹp danh sách từ khóa, các từ khóa 4 từ như dưới đây : music making sofware free, game of thrones music, gifts for music lovers, music game for kids.. và bạn cần phải lựa chọn những từ nào phù hợp với bạn. Mất 2 phút để có thể tìm ra… bạn cứ thử.

Thu thập các ý tưởng từ khóa

Nếu đã chọn được 1 thị trường tiềm năng điều tiếp theo bạn cần phải làm là tạo ra danh sách từ khóa liên quan , có 4 cách để thực hiện.

Xem các từ khóa đã được xếp hạng

Nếu website bạn đã chạy , trong công cụ Search Console chắc chắn sẽ có ý tưởng từ khóa cho bạn, những từ này đa phần đều không công khai và rất ít người biết đặc biệt những người không làm cùng ngành của bạn, không thể có được nếu không bước chân vào ngành hoặc nghiên cứu từ khóa thông thường.

Search Console sẽ cho ta thấy dữ liệu cho từng từ khóa bao gồm click, lượt hiển thị, CTR,..và như tôi đã đề cập đây là dữ liệu cực kỳ quan trọng để tối ưu hóa danh sách từ khóa có thể bạn sẽ phải bổ sung thêm từ khóa nếu phát hiện từ mới, chỉnh sửa từ khóa chính trong bài viết nếu từ khóa chính hiện tại không xếp hạng top 10, tối ưu tiêu đề và mô tả nếu CTR thấp, …

Nếu bạn cảm thấy vẫn chưa đủ bạn có thể vào Ahrefs -> Organic Keywords trong tab Site Explore.

Khám phá các từ khóa đối thủ cạnh tranh đang xếp hạng

Có 1 cách để tiết kiệm công sức nhất có thể đó chính là ăn cắp công đoạn và hiệu quả nghiên cứu từ khóa của đối thủ , bạn chọn những phần hiệu quả nhất trong phần kết quả của đối thủ để áp dụng. Để biết đối thủ của mình là những ai, bạn vào Site Explore -> Nhập Web mình/web 1 đối thủ nào đó -> Enter -> Chọn Competing domains (menu bên trái) hoặc tìm kiếm trên Google sẽ show ra 1 list đối thủ.

Tiếp theo phân tích Organic Keywords của 1 site, ví dụ với từ khóa “gifts for music lovers” , tôi chọn 1 website đối thủ để phân tích là uncommongoods.com.

Nhiều quá phải không nào, chỉ riêng việc nghiên cứu đối thủ cũng đủ làm bạn tối tăm mặt mũi vì có quá nhiều từ khóa, hơn nữa bạn có thể kiểm chứng được việc từ khóa nào là thât sự hiệu quả sau khi qua tay đối thủ, bước này ví dụ như bạn có thể lựa chọn các từ khóa có traffic (là người vào website, phân biệt với volume là số lượt tìm kiếm/tháng) cao chẳng hạn, hay lọc ra các từ khóa có KD (độ khó) thấp, position (vị trí) cao chẳng hạn hoặc có thể kết hợp chúng với nhau ví dụ KD=0 và position từ 1-10 ( là những từ khóa dễ TOP 10 đôi khi viết bài không cũng đã lên)…

Bạn có thể làm theo quy trình nghiên cứu đối thủ cạnh tranh này :

 1. Tìm kiếm bằng từ khóa và tìm TOP 10 đối thủ xếp hạng đầu tiên.
 2. Ahrefs -> Site Explore -> Organic Keyword
 3. Tìm thêm đối thủ/site liên quan thông qua Competings domains
 4. Quay lại bước 1.

Mệt nhưng đáng lắm các bạn, bạn có thể mở rộng tư duy bằng cách khám phá các lĩnh vực liên quan, và điều tiếp theo là điều hướng người dùng mà thôi , tuy nhiên vấn đề này sẽ khó hơn nếu bạn chưa từng tìm hiểu về 5 cấp độ nhận thức.

Mẹo : tập trung vào các trang tốt nhất của 1 domain vì những trang đó sẽ đạt gần như 80% traffic của cả domain để tiết kiệm thời gian và công sức. Để thực hiện chọn TOP pages.

Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa khác

Mỗi công cụ sẽ có 1 cách thu thập dữ liệu khác nhau để hiển thị danh sách từ khóa cho bạn, do đó để tìm ý tưởng từ khóa hoặc tìm từ khóa liên quan thì sử dụng càng nhiều công cụ càng tốt, dưới đây là 1 list công cụ :

 • http://soovle.com/
 • https://ubersuggest.io/
 • http://answerthepublic.com/ (áp dụng cho key nước ngoài)
 • Keyword Finder
 • Longtail pro
 • ….

Các công cụ trên đây đa phần đều dựa trên dữ liệu Keyword Planner, Google Suggest, Google relate. Vẫn có những hạn chế nhất định về số lượng từ khóa, nhưng có những công cụ có hệ thống big data của riêng mình, không phụ thuộc vào nguồn dữ liệu nào và đó lý là lý do tôi thường hay sử dụng Ahrefs để ví dụ.

Hiểu rõ thị trường ngách

Tại sao tôi lại để nội dung này ở cuối ? đơn giản vì như lúc ban đầu mà tôi nói bạn không nên quá phụ thuộc vào công cụ mà quên mất tận dụng sự hiểu biết của mình trong thị trường ngách, công cụ đa phần đều cho bạn từ khóa liên quan với seed keywords, những từ khóa ngoài phạm vi thì sẽ không có dữ liệu. Ví dụ với sản phẩm “kính lặn” chẳng hạn , khách hàng của bạn có thể tìm kiếm các từ khóa như :

 • làm thế nào để bơi được nhanh hơn
 • làm sao để mắt đỡ khó chịu khi lặn
 • cách tìm san ho đẹp dưới đáy biển

Bạn thấy đó … họ đâu có tìm gì liên quan tới kính lặn , rất ít công cụ xuất ra được các từ khóa này, có thì cũng rất hạn chế.

Sử dụng các TIP Ahrefs ở ebook này để sáng tạo thêm trong khâu nghiên cứu từ khóa nhé !

Thông số từ khóa : Điều quan trọng bị bỏ quên !

Bạn có 1 danh sách dài các từ khóa và bạn không biết nên lựa chọn từ khóa nào ? Những thông số sau đây sẽ giúp bạn quyết định :

Search Volume (lượt tìm kiếm)

Nếu bạn có thói quen check thông số này trong Keyword Planner và xem nó là tuyệt đối thì có thể từ bỏ từ bây giờ, KP bỏ sót rất nhiều từ khóa tiềm năng và nhiều khi cung cấp lệch dữ liệu , có thể là cố ý để làm khó dễ cho các SEOER vốn là nghề mà Googe ghét.

Và lượt tìm kiếm còn bị ảnh hưởng bởi thời vụ , với 1 từ khóa “christmas gifts” thì chỉ vào gần thời điểm giáng sinh mới có người tìm kiếm .

tương tự với Ahrefs

Lượt tìm kiếm sẽ phân đều theo 12 tháng nên bạn nhớ chú ý vấn đề check mùa vụ , nếu quên hậu quả sẽ khôn lường.

Click

Google ngày càng tối ưu hóa trải nghiệm người dùng nên việc tối ưu hóa hiển thị kết quả tìm kiếm là điều mà nó nhắm tới, nhưng cũng “nhờ đó” mà seoer sẽ phải nhận những trái đắng khi không check kỹ, ví dụ với từ khóa “donald trump age” mặc dù có lượt search là 246 000/tháng tuy nhiên bạn có dự đoán được số click khi nó hiển thị như bên dưới.

^_^! Dễ đoán quá nhỉ… và sẽ là sự lãng phí lớn khi bạn tạo 1 bài viết và seo cho nó, điều này được minh chứng trong dữ liệu click dưới đây.

Có nhiều kiểu hiển thị các kết quả tìm kiếm ngoài các liên kết trên Google, đó là

 • knowledge cards (thẻ tri thức)
 • featured snippets (đoạn trích nổi bật)
 • top stories (câu chuyện hàng đầu)
 • local packs
 • shopping results (kết quả mua hàng)
 • image packs, etc. (gói hình ảnh)

Như bạn đã thấy ở ví dụ Donald trump thẻ tri thức đã lấy đi 86% click đáng lẽ bạn được nhận, và phổ biến ở Việt Nam thì local, feature snippet có lẽ là 2 cái mà bạn sẽ nhận được nhiều traffic từ nó nhất, tất nhiên là không tuyệt đối.

Còn 1 vấn đề nữa bạn phải chú ý bao nhiêu % click trong đó sẽ bị cướp mất bởi quảng cáo Google Adword (Paid), có lẽ “best wireless headphones” chính là từ khóa bạn cần khi mà paid chỉ có 6% hình bên dưới.

Traffic

Bạn nhìn thấy gì ? từ khóa này có 350 tìm kiếm/tháng và nhận được 188 click, tuy nhiên đây là tổng click và giả như bạn ở TOP 1 thì bạn chỉ nhận được tối đa 30% click = 60 lượt xem mà thôi, có vẻ như không tiềm năng lắm..Nhưng thực tế có phải như bạn nghĩ ?

Thực tế là 271 traffic/tháng, đó là thật vì có 1 thực tế bạn chưa biết mặc dù từ khóa chính bạn nhắm là “I’m sorry flowers” nhưng người tìm kiếm có thể sẽ tìm kiếm các từ liên quan đến từ này và người đó cũng thấy trang của bạn ở đầu tiên, có thể từ đó chỉ có 1 traffic nhưng có thể 271-60 = 211 từ tương tự như thế. Ví dụ thôi chứ thực ra chỉ có khoảng 55 từ ^^!

Độ khó

Đây là 1 thông số đầy cảm quan và quá phụ thuộc vào kinh nghiệm cũng như trình độ của người làm SEO, tuy nhiên bản thân chúng ta cũng không thể đi phân tích từng từ một được vì thế công cụ với chỉ số này cũng rất đáng giá.

Ahrefs đó là KD , thông số này chủ yếu dựa vào chất lượng và số lượng backlink

và theo như số liệu xếp hạng so với công cụ khác, nó cũng không đến nỗi tồi nhỉ !

Thường thì để chắc ăn tôi luôn chọn KD = 0 , nếu bạn muốn nhiều hơn có thể để ở mức 0-20.

Không phải từ khóa dễ sẽ hái ra tiền và từ khóa khó thì không, đây là bài toán của sự cân bằng trong kinh doanh, xem xét cân bằng giữa giá trị từ khóa và độ khó của nó. Bạn có nguồn lực, bạn biết từ khóa khó đó lợi nhuận cao, bạn biết khả năng của mình triển được cho từ khóa khó đó thì ngại gì mà không làm nhỉ.

CPC

Tôi sẽ không đề cập nhiều vì CPC nghiêng về kiến thức quảng cáo Google Adword nhiều hơn, dịch ra là giá trên 1 click.

Nhóm danh sách từ khóa

Đây là công đoạn khá quan trọng trong nghiên cứu từ khóa, công đoạn này ảnh hưởng tới việc bạn lập kế hoạch SEO, liên kết nội bộ, viết bài… rất quan trọng, và dưới đây là các phương pháp nhóm từ khóa điển hình :

Nhóm theo chủ đề cha

Nhóm theo phương pháp này thông thường hơi máy móc và phải nhờ đến công cụ , bạn có thể sử dụng Ahref -> Site Explore -> nhập 1 trang đối thủ -> Organic keyword -> Chọn lựa từ khóa cẩn thận.

Bạn có thể áp dụng bộ lọc của bạn hay của tôi ( KD=0, Volumne >1000, position 0-10) chẳng hạn, tiếp theo bạn có thể tạo trang riêng cho từng từ khóa hoặc gộp chúng lại trong 1 topic cha chính luôn cũng được.

Tôi thường làm như thế này bạn tham khảo nhé, nếu từ khóa con vd “how to keyword research” mà dễ nhưng Volume dưới 500 chẳng hạn, cá nhân tôi cảm thấy tạo 1 trang con và đi backlink cho nó mệt và tốn tài nguyên quá -> tôi sẽ gom nó vào trang topic cha và SEO chung luôn.

1 trường hợp nữa nếu tôi thấy từ khóa con Volumne cao trên 1000-10000 chẳng hạn, từ khóa đó cũng khá dễ và không quá liên quan với topic cha, ví dụ topic cha là từ “các nghiên cứu từ khóa” , còn từ khóa con là “các công cụ nghiên cứu keyword” chẳng hạn, có 1 độ sai khác về từ và ngữ nghĩa thì tôi sẽ tạo 1 trang riêng và tối ưu onpage cho chính từ đó , sau đó sẽ trỏ link nội bộ về topic cha.

Như các bạn đã biết 1 bài viết có thể xếp hạng cho hàng trăm, hàng nghìn keyword liên quan nhưng bao nhiêu key là đủ ? từ khóa con nào sẽ được xếp hạng cùng với topic cha ? bạn nghĩ cứ liên quan là sẽ được xếp hạng ? Theo tôi biết thì không chắc đâu, vì thường khi tìm từ liên quan chúng ta luôn quan sát từ đó có chứa từ khóa cha hay không để xác định, còn các từ không chứa cha thì bạn sẽ không biết và không tự tin ví dụ “nghiên cứu từ khóa” là từ khóa cha, bạn sẽ thấy.

Các từ khóa con ví dụ “tìm từ khóa seo” về mặt từ ngữ có sự sai khác, và cách đơn giản nhất để tự tin giải quyết sự lấn cấn này đó chính là spy đối thủ và xem TOP page của họ rank cho bộ từ khóa cha – con nào thì chúng ta sẽ bắt chước tối ưu theo.

Ngoài những từ khóa con liên quan còn 1 loại từ khóa nữa đó là LSI (là những từ hay cụm từ có liên quan tới từ khóa chính vd “google keyword planner (free)” ở dưới,nó dùng để liên kết giữa các thực thể khác nhau trên nội dung trang web) thường sẽ dùng lsigraph để check.

Nhóm theo ý định

Bước tiếp theo thì bạn phải xác định được ý định của người tìm kiếm đối với mỗi từ khóa sau khi đã viết bài cho những keyword đó, vì đằng sau mỗi truy vấn luôn có 1 ý định cụ thế, đối với những từ khóa dài điều đó dễ nhưng những từ khóa cha ngắn thì sao ví dụ “rose”, bạn có đoán được người đó search đang muốn tìm kiếm điều gì cụ thể không ? chắc không. Để giải quyết vấn đề này bạn lên Google và search -> xem các kết quả TOP đầu nhé.

Từ khóa roses trên SERP của Google

Đây google đã xác định được ý định người dùng cho bạn, đó là xem hình ảnh và khái niệm. Tiếp đó bạn phải liên kết ý định với 5 cấp độ nhận thức người tìm kiếm, để làm rõ bạn cần tham khảo bài viết này.

Đề cập sơ qua thì có 5 cấp độ :

 1. Không vấn đề
 2. Nhận thức được vấn đề
 3. Nhận thức được giải pháp
 4. Nhận thức được sản phẩm
 5. Nhận thức đầy đủ

Nhiệm vụ của bạn là hiểu rõ người tìm kiếm đang ở cấp độ nào và chuyển đổi khách hàng theo từng cấp độ 1 cách hợp lý.

Kiến thức này thiên về Conversion Rate Optimization(tối ưu hóa chuyển đổi)  và là nâng cao nên bạn hãy ráng nghiền ngẫm và thực hành theo thời gian test sẽ khá lên.

Nhóm theo giá trị kinh doanh

Song song với việc bạn nhóm từ khóa theo ý định, thì bạn cũng cần phải xác định ý định nào dẫn tới ROI tốt nhất cho lĩnh vực bạn SEO. Trường hợp bạn tìm kiếm lưu lượng truy cập và để làm thương hiệu thì không cần phải quan tâm lắm, cứ có chút liên quan và lượt search khủng là tập trung vào nó mà thôi. Ngược lại thì bạn phải xem khả năng hiện tại của mình để tập trung vào cấp độ nhận thức nào có khả năng chuyển đổi cao nhất.

Tôi giả sử như này nếu bạn có khả năng content , tối ưu hóa chuyển đổi tốt thì bạn có thể quan tâm đến các cấp độ 2 và 3 để các từ khóa bạn SEO sẽ dễ thở hơn chút. Còn bạn tự tin khả năng SEO thì có thể tập trung cấp độ 3,4,5 .

Lưu ý : nếu từ khóa mang lại traffic cao mà độ khó không đáng kể, thì bỏ chút công sức cũng đáng vì traffic rất tốt cho SEO , những từ khóa như thế này còn có thể đem lại nguồn backlink tự nhiên cho website.

Sự ưu tiên

Đây không thực sự là bước cuối cùng trong quá trình nghiên cứu từ khóa, nhắc nhở thì đúng hơn.

Trong khi bạn tạo ra các ý tưởng từ khóa, phân tích các chỉ số của nó, và nhóm chúng lại, bạn cần phải lưu ý một số thứ sau:

 1. Ước tính traffic(lưu lượng truy cập) tiềm năng của nhóm từ khóa này là bao nhiêu?
 2. Độ cạnh tranh là bao nhiêu ? Cần phải làm gì để từ khóa được xếp hạng?
 3. Cần bao nhiêu nguồn lực đầu tư trong việc xây dựng một trang cạnh tranh và thúc đẩy nó?
 4. ROI của lưu lượng truy cập này thế nào? Nó chỉ mang lại nhận thức thương hiệu hay thực sự có tác dụng chuyển đổi thành người mua tiềm năng và đơn hàng thực sự?

Điều cuối : thông thường tôi thấy đa phần là các doanh nghiệp nhỏ, việc bỏ chi phí và nguồn lực để đầu tư vào 1 từ khóa trung bình đem lại nhận thức thương hiệu không phải là ý tưởng khôn ngoan, bạn có lẽ nên tập trung vào những từ khóa đem lại ROI tốt nhất cho bạn hoặc tham khảo bài viết hiện thực khởi nghiệp kinh doanh nhỏ với Marketing Online 0 đồng để có góc nhìn khác.

Đây chỉ là 1 trong những series hướng dẫn nghiên cứu từ khóa tôi dịch và biên tập lại theo 1 số kinh nghiệm cho phù hợp, còn nhiều bài viết khác rất “bổ” ,chờ tui nhé !

Follow

About the Author

Tôi tên là Chung và blog Hoc-gi.com ra đời trước tiên là chia sẻ kiến thức sau đó thì ... để tính sau vậy ^^! , mặc dù kinh nghiệm còn non trẻ tuy nhiên cũng đã 1 lúc nào đó bản thân tôi thấy mình đã cày bừa cực kỳ nghiêm túc, vậy nên những gì mà tôi chia sẻ hầu như đều là những gì mà tôi trải nghiệm.